Sự cố trong vận hành hệ thống băng tải.

Vít tải là loại công cụ vận chuyển vật liệu từ nơi này tới nơi khác theo chiều xoắn.

Vít tải thường được vận chuyển theo phương ngang, đứng, nghiêng tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Vít tải thường được dùng để vận chuyển vật liệu dạng rời hoặc dạng bột như xi măng, đá dăm, cát…

Vít tải trong hệ thống băng chuyền, băng tải

Ngoài những tính năng của vít tải sau đây chúng tôi xin đưa ra một số trục trặc lỗi thường gặp và cách khắc phục:

*** Ưu điểm của vít tải là dùng để tài các liệu dạng bột, hạt, viên nhỏ… mà không phải thiết bị cơ khí nào cũng tải được, nhưng đây cũng chính là nguyên nhân gây ra sự tắt nghẽn trong quá trình vận hành như:

+ Hư bạc đạn cho liệu tràn vào bạc đạn

+ Gãy đứt chốt vít

+ Trục không đồng tâm dẫn đến qua thời gian trục bị mài mòn

  • Cách khắc phục cho các sự cố này là chúng ta nên làm thêm bộ chặn liệu trước bạc đạn.Để tránh liệu tràn vào dẫn đến những hỏng hóc không muốn có.

Ngoài ra, nếu tải những sản phẩm có bụi như mùn cưa, phân, bột… thì bụi sẽ chui vào thiết bị điện làm giảm tuổi thọ của thiết bị, nếu nặng hơn có thể dẫn đến cháy nổ…

  • Khắc phục bằng cách thường xuyên vệ sinh máy móc, thổi bụi sẽ giúp bụi khó bám lâu trong các thiệt bị điện cũng như các bộ phận khác.

 Gầu tải được sử dụng để vận chuyển các loại hạt nhỏ, các loại bột, nguyên liệu lên cao theo phương thẳng đứng.

Gầu tải trong hệ thống băng tải, băng chuyền

 + Đặc trưng của gầu tải là trọng lượng vận chuyển lớn, chiếm không gian ít, ít tiêu tốn năng lượng, vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài, chiều cao nâng lớn. Gầu tải được áp dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất xi măng, thích hợp vận chuyển theo phương thẳng đứng, các loại vật liệu dạng bột, hoặc hạt nhỏ…Ngoài ra, còn được áp dụng trong nhà máy cho hồi liệu của nghiền liệu thô, cấp liệu lò của hệ thống tháp trao đổi nhiệt, silo đồng nhất liệu, silo xi măng, tuần hoàn lại bên ngoài của hệ thống máy nghiền khép kín.

Các trục trặc thường gặp :

Do gầu tải hoạt động trên phương thức truyền động bằng dây curoa với tốc độ nhanh cho nên hay bị bung ốc gầu điều này sẽ dẫn đến gầu dễ bị rơi khỏi trục làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Nếu nặng hơn có thể làm nghẽn mạch chuyền tải, kẹt và dẫn đến cháy thiết bị điện.

  • Khắc phục bằng cách thay vì sử dụng ốc thông thường thì chúng tôi sử dụng ốc chống xoay để tránh trường hợp trong quá trình sử dụng lâu dài ốc gầu bị bung ra.

Chuyên cung cấp băng tải chất lượng cao tại TPHCM