Gầu tải và ứng dụng, cấu tạo của băng tải gầu

Gầu tải hay còn được gọi là băng tải gầu, guồng tải,… một thiết bị vận chuyển vật liệu dạng hạt hay dạng bột lên kho cho ngành sản xuất công và nông nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam

Gầu tải là gì?

Gầu tải hoạt động vận chuyển các loại hạt nhỏ, các loại bột, nguyên liệu lên cao theo phương thẳng đứng lên cao mà khó có loại thiết bị nào có thể thay thế được. Năng xuất có thể đạt 30 -200 (T/h). Đặc trưng của băng tải gầu là trọng lượng vận chuyển lớn, chiếm không gian ít, ít tiêu tốn năng lượng, vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài, chiều cao nâng lớn.

Được áp dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất xi măng, thích hợp vận chuyển thẳng lên trên, các loại vật liệu dạng bột, hoặc hạt nhỏ Ngoài ra, còn được áp dụng trong nhà máy cho hồi liệu của nghiền liệu thô, cấp liệu lò của hệ thống tháp trao đổi nhiệt, silo đồng nhất liệu, silo xi măng, tuần hoàn lại bên ngoài của hệ thống máy nghiền khép kín.

Gầu tải là gì
Gầu tải là gì ứng dụng thế nào

Tổng quan về gầu tải:

Trong sản xuất công nghiệp hiện nay có những ngành chuyên biệt phải vận chuyển vật liệu từ thấp lên cao theo phương thẳng đứng, có thể nói gầu tải (hay còn gọi là băng tải gầu nâng, gầu múc) là thiết bị phục vụ tốt nhất nhu cầu này nhờ những tính năng ưu việt như năng suất cao, dễ dàng lắp đặt và có kết cấu chắc chắn.

So với các loại thiết bị tải khác, băng tải gầu có thể tải khối lượng vật liệu lớn theo phương thẳng với tốc độ cao mà không gây bụi. Chính vì thế những ngành công nghiệp như khai thác than, thép, quặng đất sét.. lựa chọn gầu tải là ưu tiên số một.

Thông số về băng tải gầu
Thông số về băng tải gầu

Phân loại 2 loại phổ biến:

Có hai loại guồng tải được lựa chọn thông dụng hiện nay là: gầu tải đứng và gầu tải nghiêng

1. Gầu tải đứng:

Gầu tải đứng được ứng dụng để tải nguyên liệu như: Ngũ cốc hoặc các loại nguyên liệu khô tương tự, bột. Được thiết kế riêng cho những ứng dụng trong các khu vực có áp dụng tiêu chuẩn giúp phòng chống cháy nổ của Châu Âu.

Gầu tải đứng được sản xuất từ thép dày và được mạ kẽm ở nền nhiệt độ cao. Thiết bị này bao gồm phần đầu và phần chân, trong đó được gắn một trục quay và bạc đạn cố định có chức năng đỡ xoay dây gầu, dây cáp đỡ sẽ được thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ.

Đặc biệt, bộ phận cáp đỡ trung gian sẽ giúp cho việc kiểm soát cũng như lắp đặt gầu tải đứng, dọc theo chiều dài của gầu tải còn được bao bộc bởi các tấm thép kim loại dày. Ngoài những thiết kế đặc biệt, dây tải và gầu nhờ được làm từ nguyên liệu đặc biệt sẽ giúp cho khả năng tải mang lại hiệu quả cao.

2. Gầu tải nghiêng: 

Gầu tải nghiêng: Dùng để vận chuyển nguyên liệu qua công đoạn kế tiếp trong hệ thống chế biến.  Được áp dụng để tải các loại nguyên liệu như:bột, bột mì và nguyên liệu khô,…

Giúp tăng năng suất trong quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng dễ dàng nhờ ứng dụng tuyệt vời mà không cần sử dụng nhiều sức người

Tính năng của gầu tải nghiêng: 

+ Dễ dàng vận hành, thao tác;

+ Tiết kiệm điện năng hiệu quả;

+ Tiết kiệm được thời gian bảo trì và bảo dưỡng;

+ Lắp đặt dễ dàng, kết cấu gọn; chịu được nước và chịu được thời tiết ẩm ướt.

 

 

Cấu tạo gầu tải
Cấu tạo gầu tải

Cấu tạo băng tải gầu:

– Pulley chủ động là phần chuyển động chính của gầu tải. Vật liệu chế tạo pulley là thép tiêu chuẩn – Pulley bị động được lắp với chi tiết căng dây gầu , giúp cho dây gầu luôn đủ độ căng cần thiết đảm bảo lực ma sát giữa dây băng tải và pulley.

– Khung: thông thường khung gầu tải làm bằng thép được gia cường thêm gân tăng cứng đảm bảo khi lắp đặt ở trên cao được cứng vững, chắc chắn, lớp ngoài khung được bao bọc bởi lớp tole nhằm tránh bụi và ngăn vật liệu không rơi ra ngoài.

– Dây gầu: được làm từ cao su tổng hợp bên trong có bện các sợi bố. Dây gầu tải đòi hỏi phải bền, chắc, chịu mài mòn và ma sát cao. Một yếu tố rất quan trọng là hệ số giãn của dây gầu phải rất thấp.

– Bulong gầu: Bulong được làm từ vật liệu thép mạ kẽm, đúc, taro ren và được tôi luyện qua lửa để tăng thêm độ cứng, độ mài mòn và dẻo dai cho mác thép. Bộ bao gồm (Bulong, Con tán mũ, Lông đên vênh, Lông đền phẳng hoặc lông đền lõm (dùng cho gàu thép) Kích thước theo tiêu chuẩn của Châu Âu.

– Gầu múc: vật liệu thép hoặc nhựa ngoài ra trong ngành thực phẩm được sử dụng bằng vật liệu Inox.

– Ống xả liệu guồng tải – Ống cấp liệu được thiết kế phù hợp .vật liệu có thể di vào trong gầu một cách dễ dàng mà không bị nghẹt.

Gầu tải Trường Thọ
Gầu tải uy tín tại TP.HCM

Nguyên lí hoạt động của gầu tải:

Gầu nâng hoạt động như một băng tải cao su có phương thắng đứng bột liệu từ của xả của máy nghiền liệu được đưa tới liệu của gầu. Băng gầu được pully truyền động kéo lên phía trên đính gầu, các gầu xúc vào luồng liệu, liệu được băng gầu đưa lên phía trên đỉnh gầu tại cửa ra của gầu có thiết bị vận chuyển liệu tới phân ly cứ như thế gầu nâng hoạt động liên tục.

Trên đầu gầu tải được truyền động qua nhờ động cơ điện thông qua hộp giảm tốc pulley chủ động quay, nhờ đó giúp cho dây gầu tải chuyển động. (Trên dây dây gầu tải có gắn gầu múc, gầu múc có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng thép tùy theo vật liệu được tải) khi gầu múc chuyển động xuống phía dưới chân gầu đi lên phía trên qua pulley chủ động và xả liệu ra ngoài. Điều này được thực hiện là nhờ vào nguyên lý lực ly tâm và trọng lực của vật liệu. Khi vật liệu rơi ra ngoài sẽ vào đúng ống dẫn liệu ra.

Lực ly tâm sẽ phụ thuộc vào số vòng quay và đường kính của pulley chủ động. Số vòng quay phụ thì sẽ phụ vào vật liệu, trong trường hợp vật liệu ướt, có độ bám dính cao thì ta phải sử dụng vận tốc và đường kính pulley lớn.

Nếu chúng ta tính toán vận tốc quá lớn thì điều này sẽ gây ra lực ly tâm lớn, vật liệu sẽ bị văng xa ra ngoài và có xu hướng đập ngược trở lại, rơi xuống đáy gầu dẫn đến làm ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất.

Nếu pulley quay chậm thì sẽ gây ra lực ly tâm nhỏ, vật liệu không thể văng xa được. Chính vì vậy, yếu tố quan trọng để gầu tải hoạt động hiệu quả thì yêu cầu ta phải tính toán kỹ tốc độ, đường kính pulley, và vật liệu tải

Trong sản xuất công nghiệp hiện nay có những ngành chuyên biệt phải vận chuyển vật liệu từ thấp lên cao theo phương thẳng đứng, có thể nói gầu tải (hay còn gọi là băng tải gầu nâng) là thiết bị phục vụ tốt nhất nhu cầu này nhờ những tính năng ưu việt như năng suất cao, dễ dàng lắp đặt và có kết cấu chắc chắn.

So với các loại thiết bị tải khác, gầu tải có thể tải khối lượng vật liệu lớn theo phương thẳng đứng với tốc độ cao mà không gây bụi. Chính vì thế những ngành công nghiệp như khai thác than, thép, quặng đất sét.. lựa chọn gầu tải là ưu tiên số 1.

 

Ứng dụng của băng tải gầu múc:

– Chuyển vật liệu lên cao theo phương thẳng đứng với hiệu suất cao lại tiết kiệm năng lượng.

– Tốc độ cao hơn so với băng tải đứng và không gây bụi bẩn cho vật liệu – Gầu tải được sản xuất từ thép dày, được mạ kẽm ở nhiệt độ cao vì vậy đồ bền và tuổi thọ của thiết bị này rất cao.

– Công suất lớn đạt đến 30-200m3/h, có thể tải các loại vật liệu nặng như than, quặng sắt – Lắp đặt dể dàng, chiếm ít không gian vì vậy rất thích hợp cho những doanh nghiệp có diện tích hạn chế

– Tránh rơi rớt vật liệu trong quá trình vận hành – Thay thế tốt các loại thiết bị vận chuyển truyền thống tiết kiệm nhân lực và chi phí.

Guồng tải bánh
Guồng tải bánh kẹo

Mua gầu tải công nghiệp ở đâu?

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có công ty Băng tải Trường Thọ chuyên gia công lắp đặt bang tải chuyên nghiệp theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Sản phẩm gầu tải nói riêng và bang tải nói chung của Trường Thọ có chất lượng cao sánh tầm quốc tế, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng chọn lựa Trường Thọ là một địa chỉ bang tải tin cậy để đặt gia công sản phẩm.

Giá của gầu tải tại Trường Thọ đảm bảo phù hợp, tùy theo yêu cầu của khách hang chúng tôi sẽ có báo giá cụ thể. Nếu bạn có nhu cầu mua băng tải gầu hoặc bang tải hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn và báo giá miễn phí qua 0966.448.789 Mr. Thọ